Doanh số H&M ở Trung Quốc giảm gần 30%

Công ty thời trang Thụy Điển cho biết doanh số bán hàng tại Trung Quốc đã giảm 28% trong ba tháng 3, 4, 5.

Cụ thể, từ tháng 3 đến tháng 5, doanh thu của H&M tại Trung Quốc đạt 189 triệu USD, giảm 74 triệu USD so với cùng kỳ 2020. Sự suy giảm này chỉ chiếm một phần nhỏ trong doanh thu 5,4 tỷ USD trong giai đoạn này, nhưng là bận tâm đáng kể ở một trong những thị trường thời trang đang phát triển nhanh.

Cuối tháng 3, H&M gặp làn sóng tẩy chay mạnh mẽ khi lên tiếng bình luận về vấn đề lao động tại Tân Cương. Truyền thông Trung Quốc tuyên bố những lời buộc tội của hãng là dối trá. H&M nhanh chóng biến mất khởi các trang thương mại điện tử và ứng dụng bản đồ của nước này. Một số chủ mặt bằng bán lẻ cũng lấy lại địa điểm kinh doanh.

Bên ngoài một cửa hàng H&M ở Bắc Kinh hôm 28/3. Ảnh: Reuters.

Bên ngoài một cửa hàng H&M ở Bắc Kinh hôm 28/3. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc từng là thị trường lớn thứ ba của H&M sau Mỹ và Đức. Nước này chiếm gần 6% doanh thu của công ty và là thị trường lớn duy nhất của H&M tăng trưởng trong giai đoạn trước tháng 3/2021. Tuy nhiên, giờ thì đây là thị trường lớn duy nhất có doanh thu giảm trong quý tài chính vừa qua. Trung Quốc vì thế cũng thu hẹp thành thị trường lớn thứ sáu.

Giám đốc điều hành Helena Helmersson cho biết khoảng 10 cửa hàng ở Trung Quốc vẫn đóng cửa vì bị phản ứng dữ dội, giảm so với 20 cửa hàng ba tháng trước đó. Bà từ chối bình luận thêm về Trung Quốc, chỉ nói rằng "chúng tôi vẫn đang ở trong một tình huống phức tạp".

Theo cuộc khảo sát người tiêu dùng Trung Quốc của Citi, có 34% người được hỏi vào tháng 6 cho biết cuộc tranh cãi về bông ở Tân Cương khiến họ ít có khả năng mua các nhãn hiệu nước ngoài hơn đáng kể, so với mức 46% vào tháng 4. Các nhà phân tích của Citi cho rằng ảnh hưởng của vấn đề Tân Cương đang giảm dần nhưng không có nghĩa là biến mất hoàn toàn.

Trong buổi chiều tại cửa hàng hàng đầu của H&M ở Thượng Hải mới đây, một số khách hàng nói rằng vấn đề bông Tân Cương đã khiến họ tránh H&M vài tháng trước. Nhưng một cặp vợ chồng trẻ cho biết chính phủ cho phép các cửa hàng tiếp tục mở cửa, điều mà họ hiểu là ngầm cho phép đến mua sắm.

"Tôi thích H&M", Du Jianing nói, hơn 30 tuổi, nói: "Gia đình tôi cũng thích nó. Chúng tôi mặc H&M mọi lúc. Bất chấp vấn đề bông Tân Cương, nó không ảnh hưởng đến tôi".

 

Thông tin liên quan

Copyright © 2017 giahue.com